Thang điểm chấm ielts listening có gì đặc biệt không ?

Thang điểm chấm ielts listening phụ thuộc vào những yếu tố nào, đâu là yếu tố quyết định đạt điểm cao trong kì thi ielts? Thang điểm tổng trong ielts từng band điểm đánh giá khả năng tiếng anh như nào? Cùng tìm hiểu bài chia sẻ dưới nhé!

Thang điểm chấm ielts listening chi tiết và đánh giá khả năng qua kết quả bài thi IELTS

Thang điểm chấm ielts listening chi tiết

Bảng điểm IELTS sẽ gồm điểm của 4 phần thi nghe nói đọc viết và điểm Overal  được tính dựa trên điểm tổng trung bình của 4 phần thi. Có 2 dạng bài thi ielts khác nhau là ielts tổng quát và ielts học thuật, tuy nhiên vẫn có những nguyên tắc chung khi tính điểm Overal:

Nếu điểm trung bình cộng  của 4 phần thi mà có đuôi .25 thì sẽ được làm tròn thành .5

Nếu điểm trung bình cộng  của 4 phần thi mà có đuôi .75 thì sẽ được làm tròn lên 1.0

Ví dụ : một thí sinh có số điểm nghe và đọc là 6.5; viết 5.0, nói 7.0 thì điểm tổng của thí sinh này được tính như sau: (6.5+6.5+5.0+7.0)/4=6.5 . Vậy điểm ielts overall của thí sinh này là 6.5

Tương tự một thí sinh có điểm phần nghe, viết, nói là 5.0 và bài đọc là 4.5 điểm tổng sẽ được tính: (5.0+5.0+5.0+4.5)=4,875. Theo như quy ước làm tròn thì bạn này sẽ có điểm tổng overall là 5.0

Listening là một trong 4 kĩ năng của kì thi ielts,  vậy thang điểm chấm ielts listening được tính như nào ? Không giống với bài đọc phần nghe chỉ bao gồm 40 phút làm bài với 40 câu. Với tổng thời gian được chia là 30 phút cho phần nghe và 10 phút cho thời gian hoàn thành bài thi. Thang điểm chấm ielts listening có các câu hỏi và độ khó tăng dần từng phần và có nhiều dạng bài khác nhau như bài nói của 1 người, cuộc nói chuyện giữa 2 hoặc nhiều người trong đoạn hội thoại. Đặc biệt trong bài thi ielts listening thí sinh sẽ được nghe các giọng của nhiều quốc gia khác nhau. Thang điểm chấm ielts dựa vào 4 phần như sau:

Phần 1: là cuộc nói chuyện hỏi đáp , tinh huống đời thường như thuê nhà , học tập…

Phần 2: là các tình huống hướng dẫn và giới thiệu về 1 chủ đề quen thuộc như trường học, khu du lịch, triển lãm,..phần này thường chỉ có 1 người nói.

Phần 3: là các tình huống đối thoại giữa ít nhất là 2 người, đây là các cuộc thảo luận có tính chất học thuật

Phần 4 : là 1 bài thuyết trình về 1 chủ đề học thuật, thường do 1 người nói và dùng nhiều từ ngữ mang tính chất học thuật.

Thang điểm  chấm ielts listening là từ 1- 9 điểm, mỗi câu trả lời đúng sẽ được 1 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm.

Tham khảo thang điểm chấm ielts listening của IDP

Đánh giá khả năng qua kết quả bài thi IELTS

Thi ielts sẽ không có đỗ hay trượt mà bạn sẽ có giấy chứng nhận kết quả kèm số điểm bạn nhận được theo thang điểm từ 1- 9. Ở mỗi band điểm mức độ tiếng anh của bạn là khác nhau.

Ielts 9.0: Khả năng tiếng anh của bạn hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chính xác, lưu loát toàn bộ mọi thông tin. Vì vậy thang điểm chấm ielts listening đạt được 9.0 là bạn làm đúng 40 câu trong bài thi, khả năng nghe của bạn rất tốt.

Ielts 8.0: Có khả năng tranh luận, hoàn toàn nắm vững được ngôn ngữ. Vẫn gặp phải một số lỗi sai nhưng chưa thành hệ thống.

Ielts 7.0: Nắm chắc ngôn ngữ và có thể dùng những cấu trúc phức tạp, tuy nhiên vẫn sử dụng những tình huống không phù hợp. Ở band điểm 7.0 thang điểm chấm ielts listening bạn cần làm đúng là từ 30-32 câu.

Ielts 6.0: Sử dụng ngôn ngữ khá hiệu quả, có thể hiểu được những cấu trúc phức tạp đôi chỗ vẫn không hiểu. Các tình huống quen thuộc có thể hiểu và sử dụng tốt. Để đạt đươc  điểm này bạn cần làm đúng 23-26 câu trong phần nghe

Ielts 5.0:  Thành thạo một phần của ngôn ngữ, từ ngữ trong những lĩnh vực quen thuộc có thể sử dụng được mặc dù thường xuyên mắc lỗi.Thang điểm chấm ielts listening 5.0 bạn cần làm đúng 16-19 câu.

Ielts 4.0: Có vốn kiến thức và hiểu về ielts nhưng chưa sử dụng được cấu trúc phức tạp và bị hạn chế tại một số chủ đề.

Ielts 3.0: Chỉ có thể nói được tình huống quen thuộc, không có khả năng giao tiếp. Đối với band điểm này thang điểm chấm ielts listening số câu làm đúng rất thấp chỉ 5-6 câu.

Ielts 2.0: Chỉ sử dụng được ngữ pháp, câu đơn giản. khó khăn trong giao tiếp

Ielts 1.0: Chỉ biết 1 vài từ, vốn từ chưa nhiều và cũng không biết gì về tiếng anh.

Hệ thống anh ngữ Ales

Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và có chứng chỉ ielts từ 8.0 trở lên Ales đã giúp đỡ hàng ngàn học viên từ mất gốc đến những band điểm ielts cao nhất. Để đạt được điểm cao trong thang điểm chấm ielts listening nói riêng hay thang điểm ielts nói chung ngoài sự chăm chỉ thôi chưa đủ bạn cần có lộ trình học phù hợp cho riêng mình. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc học ielts hãy đến với Ales, Ales sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn nhất.

CÁC CƠ SỞ CỦA ALES TRÊN TOÀN QUỐC

5 CƠ SỞ VÀ HOTLINE